Trang chủ Tin tức Học ngành hot Kiến trúc, cần chuẩn bị những gì?

Học ngành hot Kiến trúc, cần chuẩn bị những gì?

31/05/2023 - 10:27

Với mức lương hấp dẫn, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, Kiến trúc vẫn luôn là một trong những ngành học duy trì được sức hút với các bạn trẻ. Tuy nhiên, trước khi theo học ngành Kiến trúc, bạn nhất định phải biết những sự thật sau đây.

Học ngành hot Kiến trúc, cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 1.

Kiến trúc là một trong những ngành học không bao giờ lỗi thời, là lựa chọn của nhiều người trẻ bởi triển vọng nghề nghiệp tươi sáng, mức thu nhập đáng mơ ước, cơ hội được vi vu, khám phá muôn nơi. Tuy nhiên, những hình ảnh đẹp đẽ, hào nhoáng đó là chưa đủ để nói về ngành Kiến trúc.

Nếu bạn đang quan tâm tới ngành học “hào hoa”, được săn đón bậc nhất này, hãy cùng khám phá xem Kiến trúc là ngành nghề như thế nào và cần chuẩn bị những gì trước khi theo học nhé!

    Học kiến trúc là học gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Mỗi một công trình, một tòa nhà, một công viên hay một cây cầu… tất cả đều được “định hình” từ khối óc chính xác, đôi tay tài hoa và bay bổng của kiến trúc sư. Và Kiến trúc chính là ngành đào tạo ra những “nhà toán học” mang tâm hồn nghệ sĩ ấy.

Kiến trúc là ngành trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc… Ngoài ra, sinh viên Kiến trúc còn được phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng…

Học ngành hot Kiến trúc, cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 2.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, tùy vào chuyên ngành cũng như đam mê cụ thể mà cử nhân ngành Kiến trúc sẽ trở thành kiến trúc sư công trình, kiến trúc sư nội thất, kiến trúc sư cảnh quan… Họ có thể đảm nhận các việc như vẽ 3D, phối cảnh hoặc triển khai cấu tạo, nhận được mức lương mong muốn, phụ thuộc vào năng lực và nhu cầu của cá nhân. Trong khi đó, mức lương vài chục triệu (thậm chí là cao gấp nhiều lần) hoàn toàn là khả thi với những kiến trúc sư dày dạn kinh nghiệm, làm việc trong một số lĩnh vực đặc thù.

    Cần chuẩn bị gì để theo học ngành kiến trúc?

Mặc dù mức lương, triển vọng nghề nghiệp của nghề kiến trúc sư là vô cùng hấp dẫn với các bạn trẻ song điều đó không có nghĩa là công việc của một kiến trúc sư chỉ toàn màu hồng. Để trở thành kiến trúc sư, kiến tạo thế giới và làm đẹp cho đời, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, không chỉ có kiến thức, kỹ năng mà còn phải có cả tinh thần và ý chí vững vàng.

    Đam mê là thiết yếu

Học kiến trúc không phải chỉ có học vẽ. Thực tế, đây là một ngành học khó với có khối lượng bài vở và kiến thức vô cùng lớn, dễ gây ra những căng thẳng trong quá trình học tập.

Bởi vậy, bên cạnh năng khiếu hội họa, muốn theo học ngành kiến trúc, trước tiên bạn trẻ cần có niềm đam mê và quyết tâm đủ lớn. Bởi chỉ khi có đam mê, nỗ lực, bạn mới có sức mạnh để vượt qua những khó khăn và áp lực trong quá trình học để hiên ngang ra trường, cầm trên tay tấm bằng quý giá.

Học ngành hot Kiến trúc, cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 4.

Tinh thần không ngừng sáng tạo và học hỏi

Kiến trúc là ngành học đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật. Vậy nên, kiến trúc sư luôn phải chính xác trong từng phép tính, đồng thời phải có óc thẩm mỹ cao để thiết kế ra những sản phẩm thỏa mãn đầy đủ các yếu tố: đẹp, an toàn, đáp ứng công năng và phù hợp với người sử dụng.

Mặt khác, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, của xã hội, kiến trúc sư cũng phải có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, dám chấp nhận thất bại, chấp nhận thay đổi và gạt đi những thứ lỗi thời để bắt kịp với những xu hướng mới.

Học ngành hot Kiến trúc, cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 5.

Với sinh viên theo học ngành Kiến trúc, năng khiếu mỹ thuật, kỹ năng vẽ là rất cần thiết. Một vấn đề không kém phần quan trọng là các bạn phải lựa chọn một môi trường học tập năng động, hiện đại, khơi dậy niềm hứng thú học tập cũng như tạo môi trường tốt cho mình để có thể phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn.

Học ngành hot Kiến trúc, cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 6.

Hiện nay, Đại học Phương Đông là một trong những cơ sở giảng dạy ngành Kiến trúc uy tín, có chất lượng và được xã hội đánh giá cao. Sinh viên theo học ngành kiến trúc tại Đại học Phương Đông sẽ vừa được đào tạo kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm thiết yếu, đồng thời được truyền thêm đam mê với nghề Kiến trúc từ chính các giảng viên giàu nhiệt huyết và kinh nghiệm của trường.

Học ngành hot Kiến trúc, cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 7.

Nếu là một người yêu thích ngành Kiến trúc, mong muốn trở thành kiến trúc sư trong tương lai, bạn hãy nộp hồ sơ đăng ký ngay Lịch thi vẽ Mỹ thuật tại Đại học Phương Đông. Trong đợt tuyển sinh này, trường Đại học Phương Đông sẽ xét tuyển 3 chuyên ngành: Kiến trúc công trình, Kiến trúc nội thất và Kiến trúc Phương Đông.

Học ngành hot Kiến trúc, cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 8.

Lịch thi đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 16/6/2023, đợt 2 vào ngày 9/9/2023, nhanh tay đăng ký để có cơ hội trở thành những tân sinh viên đầu tiên của khoa Kiến trúc – Công trình tại ngôi trường “xịn sò” này nhé!

Thông tin chi tiết về cuộc thi “Vẽ lối vào ngành Kiến trúc cùng Đại học Phương Đông” tại đây nhé bạn ơi: https://www.facebook.com/phuongdonguniversity/videos/192361507075152/

Đặc biệt với ngành kiến trúc, trường Đại học Phương Đông còn thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu học thuật với những kiến trúc sư/nhà thiết kế nổi tiếng trong nước và quốc tế, để sinh viên có thể học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, phát triển bản thân. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên Kiến trúc sẽ được các giảng viên (từng có nhiều năm tu nghiệp ở nước ngoài) tư vấn lựa chọn công việc đúng chuyên ngành hoặc tiếp tục học lên các khóa học Masters trong hoặc ngoài nước.