Trang chủ Về chúng tôi

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ KHOA KIẾN TRÚC- CÔNG TRÌNH

Khoa Kiến trúc-công trình được thành lập ngày 12 tháng 9 năm 1997, là một trong 2 khoa Công nghệ đầu tiên của trường Đại học Phương Đông tại thời điểm đó với 02 ngành đào tạo là Kiến trúc – mã số 24.00 và Công trình – mã số 25.00 (gồm 02 chuyên ngành: Xây dựng dân dụng&công nghiệp và Cầu đường) theo quyết định số 7175/QĐ-BGD&ĐT/ĐH ngày 20/8/1997.

Đến thời điểm hiện tại, theo quy định về danh mục ngành nghề đào tạo của Bộ GD&ĐT, khoa KT-CT đang được đào tạo 06 chuyên ngành, 04 hệ (sau đại học, đại học chính quy, đại học liên thông và hệ cao đẳng).Mục tiêu chung của các chuyên ngành là đào tạo Kiến trúc sư, Kỹ sư có kiến thức cơ bản vững và tương đối hoàn chỉnh, kiến thức kỹ thuật và chuyên ngành vừa đủ để hành nghề vừa là cơ sở để mở rộng ngành nghề, nâng cao trình độ và tham gia các công trình khoa học công nghệ khi cần; có kiến thức hiện đại cập nhật; có tay nghề nhất định để khi ra trường nhanh chóng thích nghi với yêu cầu của xã hội và dễ dàng tìm việc làm.

2.CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC- CÔNG NGHỆ, BỒI DƯỠNG SINH VIÊN GIỎI:

Từ hội nghị lần thứ nhất đến lần thứ XI (2013) đã có 405 báo cáo được đăng trong 11 tuyển tập, dày trên 3000 trang đề cập đến các công nghệ cập nhật, hiện đại trong lĩnh vực kiến trúc-công trình, đến việc tổ chức, xây dựng chương trình, nội dung đào tạo trong các trường đại học của việt nam cũng như của thế giới.     Tính đến Hội nghị lần thứ XVI (2018) có tổng số báo cáo là 586, có 464 báo cáo của giảng viên và 122 báo cáo của sinh viên. Các Hội nghị khoa học thường niên này đã tạo điều kiện cho một số giảng viên của Khoa đã hoàn thành các đề tài cấp trường, các luận văn Thạc sĩ & Tiến sĩ và sau khi hiệu chỉnh, bổ sung, một số công trình đã được đăng ở các Tạp chí chuyên ngành.

3. HỢP TÁC QUỐC TẾ

Khoa Kiến trúc-công trình đã có mối quan hệ với một số trường đại học nước ngoài ở các mức độ khác nhau như cử Đoàn thăm viếng, mời chuyên gia đến giảng bài, gửi sinh viên đi thực tế và học chuyên đề trong một số tuần. Đó là các trường ĐHTH Hồng Kông, ĐHTH Kosigama-Nhật, ĐH Northumbria-Anh quốc, Đại học Bách khoa Milano, ĐH Quốc gia về Xây dựng Mockva, Đại học công nghệ Hoa Nam Quảng Châu. Qua việc tổ chức Worshop cho sinh viên ngành Kiến trúc, Khoa đã được mời phối hợp với một trường của CHLB Đức, một của Thái Lan để triển khai nghiên cứu, tổ chức các Hội thảo quốc tế và sau đó có thể viết sách chung về “Kiến trúc bền vững”. Ba trường ĐH Mỹ là ĐH Alabama, ĐH Michigan, ĐH bang Colorado phối hợp với phía Việt nam gồm ĐH Kiến trúc Hà nội (đơn vị điều phối phía Việt nam), Viện Khoa học công nghệ Xây dựng Việt nam và trường ĐH Phương Đông lập Dự án tổ chức Hội thảo về “Đánh gía các hiểm hoạ tự nhiên và Giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”, dự kiến được tổ chức vào tháng 12 năm 2012 tại Hà Nội.

Thông qua các quan hệ hợp tác quốc tế, đã có các GS, TS, chuyên gia từ các trường ĐH Tổng hợp Hồng Kông, ĐHTH Kosigama-Nhật, ĐH Northumbria-Anh quốc, Đại học Bách khoia Milano, Đại học công nghệ Hoa Nam, Trung quốc, Hiệp hội kỹ sư tư vấn CHLB Đức, một số công ty Kiến trúc nước ngoài… tới giảng dạy ngắn hạn tại Khoa.

4. LỜI KẾT

Toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa KT-CT rất xúc động và tự hào; nhìn nhận và đánh giá lại quãng đường đã qua, nhận biết được những gì đã làm được và khắc phục những hạn chế.

Khoa KT-CT thể hiện lòng biết ơn chân thành đến tất cả các Thầy Cô, đến các trường bạn, đến các Hội khoa học&nghề nghiệp, đến các phụ huynh, đến tất cả anh chị em sinh viên đã góp cả công cả của cho sự hình thành và phát triển của Khoa.

Chặng đường vừa qua khoa KT-CT không phải là đã không có những khó khăn làm ảnh hưởng đến các hoạt động đào tạo & khoa học công nghệ. Chính tai các thời điểm đó, nhờ những chủ trương đúng đắn, những quyết định sáng suốt của Lãnh đạo Nhà trường mà Khoa đã vượt qua để tồn tại và phát triển.

Xin tất cả hãy cùng chúng tôi chia sẻ tình yêu đối với khoa KT-CT, với Đại học Phương Đông thân yêu!