Ngành Kỹ thuật xây dựng

NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG – TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG.

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp, có rất nhiều các bạn học sinh sẽ loay hoay trong vấn đề chọn ngành học vì nhiều vấn đề khác nhau. Có thể do điểm số các em thấp, có thể do tỉ lệ “chọi” của khối thi, của ngành học cao. Cũng có thể là do các em còn thiếu tự tin chính bản thân mình.

Tại Đại học Phương Đông, ngành Kỹ Thuật Xây Dựng là một ngành học được rất nhiều học sinh lựa chọn đăng ký theo học. Vậy học ngành Kỹ Thuật Xây Dựng tại trường Đại Học Phương Đông bạn sẽ nhận được gì??

 I.        NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG.

Ngành Kỹ thuật xây dựng (trước kia là ngành Xây dựng hay ngành Kỹ thuật công trình xây dựng) là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người như: Nhà ở, nhà hàng, văn phòng, khách sạn, nhà xưởng, đường cao tốc, cầu đường, sân bay, cảng biển, đường sắt, đường hầm, công trình trên biển,…

II.        CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG

Chương trình đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng của Trường Đại Học Phương Đông có tính ứng dụng và bám sát với thực tế nhu cầu của thị trường xây dựng. Trường thường xuyên tổ chức những hoạt động kết nối, tham quan doanh nghiệp, giao lưu cùng với chuyên gia, thực hiện hiệu quả các môn học thực hành, thực tập và xây dựng nhiều sân chơi học thuật bổ ích với mong muốn giúp sinh viên có sự chuẩn bị tốt, có thể làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp.

III.        SINH VIÊN NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG HỌC NHỮNG GÌ?

Sinh viên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng của trường Đại học Phương Đông sẽ được đào tạo về cả lý thuyết và thực hành, gồm có: Các môn đại cương, các môn chung của ngành, các môn liên ngành và các môn chuyên ngành bắt buộc và tự chọn. Sinh viên được tiếp cận những công nghệ mới trong thi công,các phần mềm chuyên dụng phục vụ tính toán, thiết kế kết cấu, phần mềm phục vụ cho thi công xây dựng. Trong suốt quá trình học tập, sinh viên sẽ được thực hành đồ án các môn học, đồ án tốt nghiệp; trải nghiệm các lần đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp lớn với vai trò công nhân và cán bộ kỹ thuật. Cùng với các chuyến đi thực tế, tham quan thực tiễn ngay tại các công trường, công trình xây dựng lớn; sinh viên những năm cuối sẽ có cơ hội được trực tiếp  tiếp cận với các công việc thực tế trên công trường hay tham gia thiết kế các công trình cụ thể tại các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp; qua đó sinh viên có thể tìm hiểu thêm về hoạt động của các doanh nghiệp thiết kế, xây dựng cũng như học hỏi được những kinh nghiệm thiết kế, thi công công trình, nắm bắt các công việc thực tế của người kỹ sư xây dựng.

Một số hình ảnh của nhà máy Chế biến thực phẩm Foseca tại KCN VSIP Bắc Ninh và nhà máy sản xuất Phụ tùng công nghiệp từ cao su PANTRA tại KCN DEEP C Hải Phòng do Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng Phương Đông thiết kế.

IV.        CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học tập ngành Kỹ Thuật Xây Dựng có thể làm việc ở các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và sản xuất của Nhà nước hoặc các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp xây dựng, thi công các công trình trên khắp cả nước. Có thể đảm nhiệm, làm việc các vị trí như:

  • Kỹ sư phụ trách thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng tại các công ty tư vấn xây dựng, doanh nghiệp xây dựng hoặc là các cơ quan quản lý về xây dựng của Nhà nước như: Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án xây dựng, Phòng Kinh tế hạ tầng quận, huyện cùng với nhiều Phòng, Ban khác.
  • Chuyên viên tư vấn, Thiết kế, thiết kế kỹ thuật, lập dự toán, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn và công trình xây dựng của Nhà nước.
  • Giảng dạy, đào tạo chuyên ngành xây dựng tại các trường đại học.

V.        NHU CẦU XÃ HỘI HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI ĐỐI VỚI NGÀNH HỌC XÂY DỰNG (KỸ SƯ XÂY DỰNG)

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ và hòa nhập toàn cầu của Việt Nam, nhiều ngành nghề mới được tạo ra, dẫn đến thực tế khối ngành kỹ thuật có lượng sinh viên theo học giảm đột biến, điều này dẫn đến bắt đầu có sự khủng hoảng thiếu kỹ sư khối kỹ thuật nói chung, đặc biệt là kỹ sư xây dựng.

Một số hình ảnh sinh viên đi thực tập tại công trường:

Những năm gần đây, rất nhiều các doanh nghiệp, Cựu sinh viên gửi công văn đến trường Đại học Phương Đông tuyển Kỹ sư xây dựng vơi mức lương khá hậu hĩnh, Khoa Kiến trúc – Công trình đã không đủ kỹ sư để giới thiệu.

Chắc chắn hiện tại và tương lai gần các doanh nghiệp, cơ quan trong lĩnh vực xây dựng sẽ thiếu trầm trọng lực lượng kỹ sư xây dựng, kỹ sư khối ngành kỹ thuật. Đây là cơ hội vàng cho sự lựa chọn ngành nghề của các bạn sinh viên.

VI.        PHÒNG THÍ NGHIỆM, THỰC HÀNH

Phòng thí nghiệm “Cơ học vật rắn biến dạng” là phòng thí nghiệm tổng hợp (bao gồm các bài thí nghiệm môn Sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu và Thí nghiệm công trình). Với 10 bài thí nghiệm nhằm giúp sinh viên nắm vững các bước cơ bản trong nghiên cứu thực nghiệm, kiểm chứng lý thuyết qua các số liệu đo đạc trong phòng để đánh giá sự làm việc của kết cấu công trình.

       Mục tiêu lâu dài là xây dựng phòng thí nghiệm đủ mạnh, đủ năng lực để phục vụ công tác học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên, tạo ra và đưa nhanh các thành tựu khoa học, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

VII.        TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG

Ngành Kỹ thuật xây dựng sẽ phù hợp với những bạn có tố chất sau:

  • Có khả năng tính toán, học tốt các môn tự nhiên
  • Có kiến thức về văn hóa, lịch sử và địa lý
  • Khả năng làm việc nhóm tốt và chịu được áp lực công việc cao
  • Đam mê về kỹ thuật và xây dựng

VIII.        ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG

Năm 2022, Phương Đông tuyển sinh ngành Kỹ Thuật Xây Dựng theo 3 hình thức. Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh có thể sử dụng cả 3 phương thức xét tuyển dưới đây:

Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

  • Sử dụng điểm thi 03 môn theo tổ hợp từ kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ngành tương ứng, không có chênh lệch điểm xét tuyển giữa các tổ hợp xét tuyển trong một ngành.
  • Các tổ hợp xét tuyển: A00, A01, B00, B08, C00, C01, C03, D01, D04, D06, D07, D09.

Trường không sử dụng kết quả miễn thi bài thi môn ngoại ngữ, không sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi THPT quốc gia các năm trước để tuyển sinh, không cộng điểm ưu tiên thí sinh có chứng chỉ nghề. Trường không áp dụng thêm điều kiện phụ trong xét tuyển, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh năm 2022 của Bộ GDĐT.

Phương thức 2: Xét tuyển theo học bạ lớp 12 với tổ hợp 3 môn

Sử dụng điểm trung bình học tập 03 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) của 03 môn theo tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký xét tuyển.

Công thức tính:

Tổng điểm XT = Điểm TB môn 1 + Điểm TB môn 2 + Điểm TB môn 3

Trong đó, Điểm trung bình (TB) môn 1, môn 2 và môn 3 được tính như sau:

 

 

Điểm TB

môn 1

 

 

=

Điểm TB HK1 lớp 11+ Điểm TB HK2 lớp 11+ Điểm TB HK1 lớp 12
3

Phương thức 3: Xét tuyển theo học bạ lớp 12 với điểm trung bình cả năm học >6.0

Thời gian xét tuyển dự kiến: từ 27/07 đến 20/08. Chi tiết xem tại đây.

IX.        BẰNG CẤP NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng Kỹ Sư do trường Đại Học Phương Đông cấp theo quy định của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo. Được học lên trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Phương Đông và các trường Đại học trong và ngoài nước.

Mỗi năm, chúng tôi đóng góp cho ngành hàng trăm kỹ sư, cử nhân ra trường với chất lượng nhân lực đạt chuẩn đầu ra. Với hơn 25 năm thành lập Khoa Kiến trúc Công trình, chúng tôi đã đào tạo được rất nhiều sinh viên có thành tích tốt và được nhận đi làm ngay khi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Tỉ lệ sinh viên có việc sau khi ra trường là > 90% với mức lương khởi điểm hiện tại từ 15-20 triệu/tháng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là một ngành học đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực. Do đó, ngành Kỹ Thuật Xây Dựng luôn mở rộng cánh cửa chào đón những tân sinh viên khóa 29 của trường Đại Học Phương Đông (Khóa 26 của Khoa Kiết trúc – Công trình), những kỹ sư tương lai của đất nước.

Hi vọng các em sẽ là những người đóng góp một phần công sức trong quá trình kiến thiết, xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu.

Chúng tôi cảm nhận rõ trách nhiệm của mình với sự lựa chọn của các bạn.